An Gia được xếp hạng tín nhiệm với triển vọng ổn định

Năng lực bán hàng và phát triển sản phẩm

FiinRatings – tổ chức xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam vừa công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm dài hạn với Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản An Gia (HoSE: AGG) ở mức BBB- với triển vọng ổn định.

Phối cảnh khu phức hợp Westgate tại Bình Chánh.
Phối cảnh khu phức hợp Westgate tại Bình Chánh. Ảnh: An Gia

Theo FiinRatings, tuy mới chỉ mở rộng mạnh mẽ trong khoảng 5 năm gần đây, An Gia đã xây dựng được vị thế và thương hiệu nhất định tại thị trường TP HCM. Những dự án mà công ty đã và đang triển khai chủ yếu là sản phẩm căn hộ chung cư phân khúc trung cấp.

Với xuất phát điểm là một công ty tư vấn và môi giới bất động sản, An Gia đã chứng minh được năng lực, kinh nghiệm bán hàng và phát triển sản phẩm tốt, thể hiện qua tỷ lệ hấp thụ các dự án cao sau thời gian ngắn mở bán (khoảng 65 – 99% sản phẩm đã được bán đối với 3 dự án The Sóng, The Standard và Westgate). So với các nhà phát triển bất động sản khác, An Gia có quy mô trên trung bình, với quỹ đất khoảng 80 ha tại TP HCM và các thành phố vệ tinh, đủ để hỗ trợ sự phát triển và tăng trưởng trong 4 – 5 năm tới.

Phân khúc mục tiêu mà An Gia hướng tới là sản phẩm trung cấp tiệm cận cao cấp đã được chứng minh có tính thanh khoản tốt hơn so với các phân khúc khác (như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, đất nền ở các tỉnh) trong điều kiện thị trường bất động sản diễn biến không thuận lợi.

FiinRatings cũng đánh giá mức nợ vay tại An Gia được duy trì để tài trợ cho hoạt động mở rộng các dự án mới và sẽ được hỗ trợ từ dòng tiền của các dự án đang triển khai. Tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu của An Gia dự kiến sẽ ở mức 0,8 – 1,2 lần trong 2 năm tới do nhu cầu về vốn cho các hoạt động đầu tư mở rộng quỹ đất. Tỷ lệ nợ vay trên EBITDA giai đoạn 2022 – 2023 dự kiến giảm về mức trung bình ngành nhờ dòng tiền mang lại từ 3 dự án trọng điểm (The Sóng, Westgate và The Standard). Các dự án này hiện đã qua giai đoạn đầu tư ban đầu.

Giai đoạn 2021-2026 đánh dấu bước chuyển mình

Lấy việc mở rộng quỹ đất là chiến lược xuyên suốt, trong những năm qua, An Gia không ngừng thực hiện các thương vụ mua bán và chuyển nhượng (M&A) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Theo đại diện An Gia, doanh nghiệp ưu tiên M&A các dự án có quỹ đất sạch, nguồn gốc minh bạch, pháp lý tương đối hoàn thiện để có thể đẩy nhanh tốc độ triển khai. Ngoài ra, doanh nghiệp cho biết sẵn sàng tận dụng các nguồn lực hiện có để tập trung cho tăng trưởng, đảm bảo kế hoạch doanh thu và lợi nhuận tốt trong 4 – 5 năm tới. Trong giai đoạn 2022 – 2024, công ty dự kiến đưa ra thị trường khoảng 11.400 sản phẩm với doanh thu khoảng 1,5 tỷ USD.

Khu biệt lập The Standard được An Gia bàn giao từ tháng 3/2022
Khu biệt lập The Standard được An Gia bàn giao từ tháng 3/2022. Ảnh: An Gia

Năm 2022, An Gia cho biết sẽ bàn giao sản phẩm tại dự án The Standard (Bình Dương) và The Sóng (TP Vũng Tàu), ra mắt dự án mới – The Gió (Bình Dương) với khoảng hơn 3.000 căn hộ. Ngoài ra, công ty dự kiến sẽ tiếp tục triển khai một loạt các dự án ở TP HCM và các tỉnh thành lân cận như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Long An… với trọng tâm là các sản phẩm nhà ở (căn hộ, khu phức hợp) trong phân khúc trung khá, phục vụ nhu cầu nhà ở thực.

Hiện tại An Gia có tổng tài sản đạt 12.000 tỷ đồng, trong đó giá trị hàng tồn kho đạt 6.700 tỷ đồng. Công ty đã mở rộng tổng tài sản gấp gần 6 lần trong 5 năm qua nhờ sự hợp tác cùng các đối tác và nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đại diện công ty, giai đoạn 2021 – 2026, An Gia đặt mục tiêu phát triển nhanh hơn với tổng số dự án triển khai gấp gần 2 lần, số sản phẩm gấp hơn 8 lần, quy mô diện tích sàn thương mại gấp 9 lần so với giai đoạn 5 năm trước đó. Trong dài hạn, tập đoàn hướng tới xây dựng những khu phức hợp có quy mô lớn hơn tại các tỉnh lân cận và trở thành nhà phát triển đô thị tầm cỡ.